Stoic [SENECA] - Các góc nhìn về thời gian

phunghv

Nổi tiếng
Premium Member
Bài viết
47
Điểm tương tác
57
[SENECA] - CÁC GÓC NHÌN VỀ THỜI GIAN

1588381737637.png

Thời gian, một danh từ quá quen thuộc. Nhưng thật sự mà nói riêng bản thân của mỗi con người chúng ta đã có định nghĩa thời gian một cách rõ ràng cho mình hay không? Hay chỉ là sự mơ hồ về cái gọi là thời gian. Hoặc đơn giản hơn chúng ta có nhiều chuyện cần phải làm quan tâm 2 chữ vớ vẩn này làm gì! Hoặc là hiểu theo khoa học vậy: một chu kỳ của trái đất quay được một vòng quanh trục của nó là 24 giờ và thời điểm từ 0 --> 24 giờ gọi là thời gian. Ok tôi sẽ không dong dài thêm nữa. Tại sao cá nhân tôi lại quan tâm và biên tập lại bài này từ STOICVN. Vì cái cách mà chúng ta nhìn nhận thời gian sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cái cách mà ta sử dụng. Nếu được hãy cho tôi biết, bạn nhìn nhận thời gian như thế nào?

I. VẤN ĐỀ CỦA THỜI GIAN
ZIG ZIGLAR đã viết:
Con người ta thường than phiền việc thiếu thời gian trong khi vấn đề thực sự là thiếu định hướng.
Tôi còn bao nhiêu thời gian, và tôi đã sử dụng nó đúng cách chưa? Đây là những câu hỏi mà đến thời điểm nào đó chúng ta thường tự hỏi chính mình. Nghĩ về thời gian, theo nhiều cách, là nghĩ về cái chết, và không có nhiều điều khó khăn hơn đối với việc đối mặt với sự diệt vong của chính mình. Nhưng thường những vấn đề khó khăn nhất phải đối mặt lại là những vấn đề cần phải giải quyết nhất và phần thưởng cho nó thường lại là lớn nhất.

II. CÁC GÓC NHÌN VỀ THỜI GIAN CỦA SENECA

Nếu chúng ta có thể học được cách can đảm đối mặt với thời gian và nếu chúng ta có thể vượt qua được nỗi sợ hãi của mọi nỗi sợ hãi thì liệu còn gì có thể cản trở được nữa? Từ quan điểm của nhà triết học Khắc kỷ Seneca ta có thể rút ra những quan điểm hữu ích trong cách nhìn nhận về thời gian.

Đầu tiên, Seneca bắt đầu bằng cách coi thời gian giống như tiền bạc. Hãy cho tôi hỏi bạn một câu: Bao nhiêu tiền là nhiều? $100.000, $1.000.000, $1.000.000.000?
Seneca cho rằng câu trả lời nằm ở người sở hữu tiền chứ không nằm trong chính bản thân tiền. Khi chúng ta có được một số tiền nhất định chúng ta phải chọn một nơi để đầu tư nó: ngân hàng, doanh nghiệp, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa dịch vụ, … và có một số khoản đầu tư hiệu quả hơn số còn lại.

Cách mà chúng ta đầu tư có thể mang lại cho ta thêm của cải hoặc niềm vui và ngược lại của cải niềm vui có thể hao hụt bởi những quyết định thiếu sáng suốt. Bởi vậy, nên tiền nhiều hay ít cũng còn tùy thuộc vào sự khôn ngoan của người sử dụng nó. Và Seneca nói rằng với thời gian cũng vậy. Một nhà đầu tư giỏi luôn có thể tận dụng tối đa mọi khoảng thời gian, theo quan điểm này cuộc sống không hề ngắn ngủi theo bất kỳ ý nghĩa tuyệt đối nào. Thay vào đó chiều dài của thời gian thực sự là một hàm số với biến số là cách chúng ta sử dụng nó, vậy câu hỏi đặt ra là: ”Đầu tư thời gian như thế nào là đúng?”
SENECA đã viết:
Cuộc sống này đủ dài nếu chúng ta sống đủ tốt.
Trước khi trả lời câu hỏi thì hãy cùng xem xét cách nhìn thứ hai: hãy tưởng tượng thời gian như một dòng sông. Chúng ta đang được đưa đi bởi dòng nước đó và rồi chúng ta sẽ đến điểm dừng chân cuối cùng của con sôn. Vâng, đó là cuộc đời chúng ta. Dẫu vậy ta không biết hành trình sẽ kéo dài bao lâu bởi con sông cũng không cho biết điều đó, có thể ngắn có thể dài và dù muốn hay không, dù bạn nghĩ thế nào về nó nó cũng sẽ tiếp tục chảy để mang bạn đi, trong im lặng.

Seneca nhắc nhở chúng ta đừng hi sinh khoảnh khắc hiện tại để lo lắng cho tương lai, về những điều ta không bao giờ biết được và cũng không bao giờ kiểm soát được. Chúng ta không thể chắc chắn bao giờ hành trình sẽ kết thúc, tương lai là bất định còn hiện tại là điều có thể chắc chắn được, hãy tận hưởng hành trình và để dòng sông tự làm công việc của nó.

III. CÁCH MÀ SENECA SỬ DỤNG THỜI GIAN

Vậy bây giờ chúng ta có 2 hình ảnh: tiền bạc và một dòng sông. Thời gian đang trôi và nó cần được sử dụng nhưng chúng ta nên sử dụng nó vào đâu? Hãy tưởng tượng bạn có 1 bình nước thời gian và 1 bộ cốc những sự kiện trong đời, bạn phải chọn cốc nào để rót nước vào và khi bạn làm vậy bạn đã tạo ra một ký ức. Chúng ta cảm nhận về cuộc sống này thường dựa trên những mảnh ký ức: kỉ niệm đẹp – cuộc sống tốt, ký ức đáng quên – cuộc sống tồi tệ. Chúng ta nên dành thời gian vào đâu? Ký ức, trải nghiệm nào nên được tạo ra?

1588383170696.png
Chúng ta đang sống như thế nào?
Seneca cho rằng hầu hết các cốc là sự lãng phí thời gian, khi nhìn lại chúng ta thấy ta nên nói KHÔNG với hầu hết các sự kiện trong đời. Chiếc cốc duy nhất tồn tại không lãng phí là Triết lý Sống: tìm hiểu về đức hạnh, về sự thật, về cuộc sống và về cái chết. Mọi thứ trên đời rồi cũng sẽ suy tàn và biết mất chỉ trừ sự thật. Các Triết gia tìm kiếm sự thật về thế giới và cách chúng ta nên hành động. Seneca lập luận rằng đi theo con đường của các Triết gia là cách tốt nhất để sử dụng thời gian của mỗi người, theo ông cách tốt...
Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
 
Bên trên