Hỏi đáp Nếu bong bóng BDS vỡ thì mọi chuyện sẽ thế nào ?

Hoa Diện Nhân

Redpiller
Bài viết
136
Điểm tương tác
101
Mình vừa đọc 1 số cmt hay bên VOZ, Nên lập 1 topic bên này để mọi người chia sẽ kinh nghiệm cũng như nhìn nhận về thì trường BDS.
Mong được học hỏi từ Ad và Các cao nhân.
"
Bđs Việt Nam tăng giá là do văn hoá và tháp dân số vàng.
Việt Nam có tư tưởng “an cư lạc nghiệp”, mà cái tháp dân số vàng năm xưa, đáy của nó giờ 25-35 tuổi, rơi vào khoảng 20-25% dân số
http://portal.thongke.gov.vn/khodulieudanso2009/Tailieu/AnPham/ChuyenKhaoCoCauDanSo/Chuong3.pdf

Tức là 100 triệu dân này có hơn 20 triệu người đến tuổi dựng vợ gả chồng, có nhu cầu an cư lạc nghiệp, tức đâu đó 10 triệu căn nhà/ căn hộ với cái văn hoá an cư này.

Mà tháp “vàng” đáy to hơn nên cầu lớn hơn cung (nhà ba mẹ ko có đủ)
Nên cầu lớn hơn cung thì nhà đất có giá.

Chứ muốn hết sốt, rồi điệp khúc “người nở đất ko nở” thì chờ chục năm nữa thì hết sốt nhé.

Với cả thế hệ z ( từ 96 về sau) nó khác thế hệ mình, nó đề cao “trải nghiệm” hơn là nhu cầu “sở hữu”
Giờ vd chúng ta để dành tiền mua nhà mua xe, tụi nó lại để dành tiền đi du lịch vòng quanh thế giới, khác nhau hành vi ở chục năm tới, sẽ nhìn thấy rõ "
ps : VOZ cmt
 

ha.clever

Người mới
Premium Member
Bài viết
1
Điểm tương tác
0
Do lạm phát tăng, nên giá nhà tăng, nếu quy đổi về vàng thì giá cả vẫn vậy, nhiều khu vực bị giảm giá so với vàng, một vài thiển ý, anh em góp ý thêm.
 

Unknown

Redpiller
Bài viết
330
Điểm tương tác
567
Do đầu cơ và quy hoạch kém lại cứ đi đổ thừa. Mật độ dân số Việt Nam khá cao nhưng là cái gì so với Singapore, Hong Kong hay Monaco. Ở Pháp, căn nhà đầu tiên sở hữu được ưu đãi thuế rất thấp, trong khi căn nhà thứ hai trở lên bị đánh thuế rất cao. Làm như vậy, sẽ khiến bọn giàu hạn chế sở hữu nhà, có nhiều nhà phải bán bớt ra nên thị trường nhà đất sẽ bớt nóng. Còn ở Việt Nam, có quá nhiều kẻ giàu bất chính và bọn chúng ôm quá nhiều nhà đất mà không có sự hạn chế nào, ở thì không hết trong khi người nghèo thì không có tiền mua nhà. Thêm cái nữa phải nói là quy hoạch đô thị. Tức là trước khi mở công ty xí nghiệp thì phải tính toán nhà cửa, trường học xung quanh đủ để phục vụ từng ấy người lao động và gia đình họ. Chứ tình trạng hiện nay, công ty, trường đại học cứ mở ở thành phố lớn dẫn đến dân ngày càng đổ nhiều về các thành phố lớn kiếm việc, học tập trong thì nhà đất tất nhiên sẽ nóng (chưa kể còn quá tải cả bệnh viện, trường học). Cái cuối cùng nói là giao thông. Nếu giao thông đủ ngon thì giãn dân cực kỳ tốt khi người ta có thể ở cách xa trung tâm 40 - 50 km nhưng vẫn đi làm được. Còn như ở Việt Nam thì đi làm xa 10 km cũng là mất thời gian lắm rồi. Gặp Hà Nội giờ cao điểm thì khóc tiếng Mán cũng không đủ. Những cái này đòi hỏi tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo cấp rất cao, 1 điều rất khó đòi hỏi với cái tư duy nhiệm kỳ ở Việt Nam.

Tiếng Anh nó có khái niệm Metropolitan area (vùng đô thị), gồm 1 thành phố lớn làm trung tâm và mấy xã nhỏ xung quanh làm vai trò vệ tinh giãn dân. Giao thông công cộng cực tốt nên ở dân có thể yên tâm ở xa để giá nhà đất cho rẻ nhưng vẫn đi làm trong trung tâm được. Muốn vui chơi giải trí trong trung tâm thì cũng chẳng mất nhiều thời gian. Điều đó dẫn đến giá nhà đất ở thành phố lớn đắt hơn nhưng không thể quá chênh lệch. Những khái niệm này còn xa lạ với Việt Nam. Hi vọng mấy bố xây cho xong cái mạng lưới metro ở Hà Nội và TPHCM đã thì mới nghĩ đến cái khác được. Còn đám trẻ, đứa nào mà bắt chước thói ăn chơi hưởng thụ mà không thèm tích lũy của bọn trẻ phương Tây thì đến già là biết mặt liền. Kệ chúng nó.
 

chienthanvodoi

Thành viên
Premium Member
Bài viết
19
Điểm tương tác
21
nhà nước không cho bđs vỡ đâu. bđs vỡ thì ngân hàng chêt, mà ngân hàng chết thì nên kinh tế đóng băng luôn. nhà nước vẫn bơm tiền vào bđs hằng năm đấy bro
 

Hector

Kì cựu
Bài viết
34
Điểm tương tác
23
Bong bóng vỡ thì dân đỡ khổ chứ sao bác. Bao nhiêu tiền thuế góp lên mà kết nối hạ tầng vẫn kém, thử hỏi kết nối giữa các vùng miền tốt lên thì kinh tế giữa các vùng miền có tốt lên không? Còn bn năm đường bộ, đường sắt không cơi nới thì bác nghĩ do đâu?
 
Bên trên