Jung Bài 3-1: The Oedipal Child - Series Nguyên mẫu Nam tính

minguyenviet

Moderator
Premium Member
Bài viết
44
Điểm tương tác
62
1606464462583.png

Phức cảm Oedipal, còn có tên gọi là Phức cảm Oedipus, là một thuật ngữ được Sigmund Freud sử dụng trong học thuyết các giai phát triển tâm lý tính dục, mô tả cảm giác khao khát của một đứa trẻ dành cho người cha mẹ khác giới của chúng và cảm giác ghen tỵ.

Ban đầu bạn có hơi giật mình khi đọc tên của nguyên mẫu này không? Cách gọi “Đứa trẻ Oedipal” rất dễ khiến bạn nghĩ đến “Phức cảm Oedipus”? Bạn biết rồi đấy, ý tưởng của Freud rằng các bé trai có một ham muốn tình dục bị kìm nén đối với mẹ của chúng. Kinh quá, phải không? Chà, chờ một chút.
Đúng, Moore cho rằng khát khao của một cậu con trai đối với “người mẹ xinh đẹp, biết quan tâm chăm sóc, có lòng nhân hậu vô hạn” là nguồn gốc của nguyên mẫu này. Nhưng khao khát này không phải dành cho người mẹ thực sự của một cậu con trai, mà đúng hơn là đối với nguồn năng lượng nữ tính của “Người mẹ Vĩ đại (The Great Mother) – Nữ thần xuất hiện trong thần thoại và truyền thuyết của nhiều dân tộc và nền văn hóa”.
Cách tôi nghĩ về nguyên mẫu Oedipal Child là liên hệ nó với triết lý của thời kỳ Lãng mạn mà tôi thực sự rất thích. Hãy nghĩ về Ralph Waldo Emerson. Những người theo chủ nghĩa lãng mạn khám phá cuộc sống nội tâm của họ, tôn vinh sức mạnh của trí tưởng tượng và trực giác, tìm cách cảm nhận và trải nghiệm cuộc sống một cách sâu sắc, đồng thời tán tụng sự đam mê và sự tự do ngôn luận. Họ tìm cách khai thác năng lượng phát ra từ Mẹ Thiên nhiên. Nguyên mẫu Oedipal Child cũng mang đến cho một cậu bé khao khát tạo dựng mối quan hệ với người khác, và dùng tình cảm, sự ấm áp để nuôi dưỡng những mối quan hệ đó. Vì vậy, trung tâm của các nguyên mẫu này là mong muốn kết nối - kết nối với chính mình, với những sức mạnh sâu xa hơn của cuộc sống, với thiên nhiên và với người khác. Bằng cách này, nguyên mẫu Oedipal Child chứa đựng những hạt giống tâm linh của một người đàn ông.
Thấy không? Đó là một điều tốt! Ít nhất là khi nó được nuôi dưỡng thành nguyên mẫu Lover của nam tính trưởng thành, bằng không kết quả sẽ là những bóng âm tôi sẽ đề cập ngay sau đây.
Bóng âm của Oedipal Child

Mama's Boy - Kẻ bám váy Mẹ
Thay vì kết nối với nguồn năng lượng nữ tính tích cực gắn liền với “Người mẹ Vĩ đại”, Mama’s Boy bám lấy nguồn năng lượng được hiện thân bởi người mẹ ruột của anh ta (và những phụ nữ khác); anh ta quá gắn bó với mẹ. Jung cho rằng bóng âm này sẽ giành quyền kiểm soát khi vắng bóng người cha, hoặc một người cha nhu nhược trong gia đình.
Bóng âm của Mama’s Boy biểu lộ qua nhiều cách khác nhau. Anh ta không bao giờ muốn xúc phạm, làm tổn thương hay làm mẹ lo lắng. Anh ta sống để làm vui lòng người mẹ già thân yêu, ngay cả khi điều ấy đồng nghĩa với việc đặt mong muốn của mẹ lên trên mong muốn của anh ta. Không gì mang lại thỏa mãn cho anh ta nhiều hơn được nghe mẹ khen “Ôi cục cưng của mẹ, con thật là một đứa trẻ ngoan!”
Nhiều người đàn ông không bao giờ thoát khỏi ảnh hưởng của bóng âm Mama’s Boy. Họ luôn luôn phục tùng mong muốn của mẹ và đặt nó lên trước những mong muốn của vợ (và của bản thân họ). Những người đàn ông này không bao giờ hiểu được rằng đàn ông sinh ra để rời khỏi vòng tay cha mẹ và gắn bó với vợ anh ta.
Một cách khác mà Mama’s Boy lộ diện trong người đàn ông trưởng thành đó là “chim chuột” với nhiều phụ nữ và nghiện phim đen. Ham muốn gắn bó với mẹ quá mức và không thể khai thác nguồn năng lượng nữ tính theo cách lành mạnh sẽ khiến người đàn ông này tìm cách lấp đầy khoảng trống đó và tìm thấy mối gắn kết đó ở những phụ nữ phàm tục. Nhưng tất nhiên là những người phụ nữ phàm tục đó không bao giờ có thể lấp đầy vai trò như một nguyên mẫu Mother (Người mẹ). Vì vậy một người đàn ông dưới quyền kiểm soát của bóng âm Mama’s Boy sẽ đi từ mối quan hệ tệ hại này sang mối quan hệ tệ hại khác, hoặc dành vô số thời giờ mỗi tuần để xem phim đen, với hy vọng rằng anh ta sẽ tìm được một phụ nữ sẽ thỏa mãn nhu cầu của mình.

The Dreamer - Kẻ mộng mơ
Bóng âm thụ động của nguyên mẫu Oedipal Child chính là The Dreamer. Thay vì tìm kiếm sự gắn kết với người khác (đặc biệt là với Người Mẹ),The Dreamer lại hờ hững lạnh lùng. Trong khi nguyên mẫu Đứa trẻ Oedipal tích cực thúc đẩy tính tâm linh của bé trai thì The Dreamer đẩy khao khát ấy về một thế giới khác đến mức cực đoan. Anh ta cắt đứt mối quan hệ với những người khác vì anh ta chỉ muốn ở một mình với mớ suy tư của bản thân. Mặc dù chắc chắn không có gì sai với chuyện ở một mình và suy xét nội tâm, nhưng đầu óc của cậu bé dưới sự ảnh hưởng của bóng âm The Dreamer sẽ thường xuyên ở trên chín tầng mây và xa rời thực tế. Anh ta dành quá nhiều thời gian để mơ mộng, và không đủ thời gian cho việc học cách xây dựng mối quan hệ với người khác, và do đó anh ta bị khuyết đi các kỹ năng xã hội cần thiết. Anh ta cằn cỗi và mất kết nối.

Tiếp cận Nguyên mẫu Oedipal Child như một người đàn ông
Một người đàn ông tích hợp thành công Oedipal Child vào tâm hồn, anh ta hiểu được phần dịu dàng của việc làm một quý ông lịch lãm. Anh ấy có thể cư xử nồng ấm, thậm...
Đăng nhập để xem toàn bộ bài viết Đăng nhập hoặc đăng ký ngay.
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên